Trong ngành cơ khí hiện nay, nếu nói về giải pháp cắt ống, cắt thép dạng thanh, có khá nhiều phương pháp. Trong đó hai phương pháp gần giống nhau và cắt khá hiệu quả là cắt bằng máy cưa đĩa và máy cắt sắt lưỡi đá. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng phân tích ưu nhược điểm của hai phương pháp cắt này trong thực tế sản xuất.
Với máy cắt đá chúng ta có thể thấy rõ ưu điểm của máy là dễ di chuyển, dễ thao tác vận hành, giá thành đầu tư rẻ và tiết kiệm diện tích nhà xưởng. Đặc biệt là với kích thước nhỏ gọn, máy dễ dàng được di chuyển tới tận chân công trình phục vụ thi công.
Máy cắt sắt lưỡi đá Makita
Tuy nhiên máy cắt sắt loại này cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm.
 • Thứ nhất là đá cắt nhanh mòn và tạo ra nhiều khói bụi tia lửa khi cắt. Điều này đối với nhiều đơn vị trong nước thì có thể chấp nhận được nhưng với các đơn vị có yếu tố nước ngoài thì thường không được hoan nghênh hoặc thậm chí không được phép sử dụng.
 • Tia lửa tạo ra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn cháy nổ trong nhà xưởng, khói bụi thì ảnh hưởng rõ rệt tới vệ sinh môi trường sản xuất. Vì không có bộ cấp nước làm mát nên máy không thể hoạt động trong thời gian dài dẫn đến hiệu suất thấp.
 • Nhược điểm thứ 3 là do kết cấu máy mỏng manh, kẹp phôi yếu nên chỉ thao tác được các sản phẩm nhỏ nhẹ. Khi cắt, máy thường rung và tạo ra tiếng ồn lớn.
 • Nhược điểm thứ 4 chính là liên quan tới động cơ, máy cắt đá có rất nhiều loại sử dụng động cơ chổi than vì yêu cầu gia tốc nhanh và tốc độ vòng tua lớn. Khi hoạt động lâu dài chổi than sẽ bị mòn đi, cần phải bảo trì sửa chữa và thay thế bởi người có kỹ thuật . Trong khi đó máy cưa đĩa dùng động cơ không chổi than, kết hợp hộp số do yêu cầu tốc độ thấp và momen lớn, vì vậy bền bỉ và hiệu quả hơn.Máy cắt ống sắt do MƯỜI THỊNH PHÂN PHỐIMáy cắt ống sắt do MƯỜI THỊNH PHÂN PHỐI  Máy cắt ống sắt do MƯỜI THỊNH PHÂN PHỐI
  Đối với máy cưa đĩa, xét về tính năng có nhiều điểm nổi trội hơn máy cắt đá. Lưỡi cưa hợp kim của máy cưa đĩa rất bền và cứng, trong quá trình cắt lại liên tục được làm mát nên hiệu suất làm việc rất cao. Hơn thế nữa, trong quá trình cắt, máy cưa đĩa không tạo ra khói, bụi, tia lửa nên rất an toàn và thân thiện với môi trường, tiếng ồn cũng hạn chế hơn cắt đá. Máy cưa đĩa thường có kết cấu vững chắc, kẹp phôi bằng thủy lực hoặc khí nén hoặc cơ khí được thiết kế tùy theo model máy. Hơn thế nữa máy cưa đĩa có thể xuống lưỡi tự động, có thể thay đổi tốc độ cắt, thay đổi tốc độ ăn dao. Chính vì thế máy cưa đĩa thích hợp với với nhiều nhiệm vụ nặng, cắt được đa dạng kích thước , chất liệu vật liệu hơn.
  • Nhược điểm của máy cưa đĩa là tính linh động trong sản xuất thấp. Máy có kết cấu nặng nên chỉ cố định một chỗ, vì vậy mà chỉ có thể lắp đặt trong xưởng chứ không mang đi công trình.
  • Nhược điểm thứ hai là chi phí đầu tư ban đầu cao hơn nhiều so với máy cắt đá do máy móc cấu tạo phức tạp hơn, điều chỉnh cầu kì hơn.

  Xét về chất lượng cắt, máy cưa đĩa cho chất lượng cắt tốt hơn hẳn máy cắt đá, chính xác, không ba via, không vát, bề mặt láng nhẵn, được giới kỹ thuật đánh giá cao.

  Như vậy, tùy theo nhu cầu thực tế của bạn cũng như khả năng đầu tư, qua bài viết này với những ưu nhươc điểm mà chúng tôi đã chỉ ra, chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm ra được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sản xuất của mình.

Categories:

Tags:

No responses yet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.