An toàn laser dường như là một kiến ​​thức ít được biết đến trong ngành và là chủ đề thường bị bỏ qua, tuy nhiên nếu không có các biện pháp bảo vệ laser sẽ có hại cho cơ thể con người.

Hôm nay, biên tập viên sẽ nói chuyện với bạn về ba mối nguy hiểm chính của tia laser và các phương pháp bảo vệ chúng.

1. Tác hại của tia laser đối với mắt
Mối nguy hiểm rõ ràng nhất của tia laser là khả năng gây mù lòa. Mắt người có độ truyền qua khác nhau đối với bức xạ ánh sáng có bước sóng khác nhau, trong dải laser nhìn thấy và cận hồng ngoại từ 0,4 đến 1,4 mm, độ truyền qua của nhãn cầu rất cao. Khả năng thu ánh sáng mạnh của nhãn cầu có thể làm tăng cường độ của điểm sáng trên võng mạc lên gấp 105 lần cường độ điểm sáng trên giác mạc. Khả năng thu thập ánh sáng này khiến võng mạc dễ bị tổn thương hơn da và các mô khác trong dải bước sóng này. Vì vậy, việc nhìn vào tia laser hoặc tia phản xạ là rất nguy hiểm. Một lượng lớn năng lượng ánh sáng tập trung ngay vào võng mạc khiến nhiệt độ lớp tế bào cảm quang của võng mạc tăng nhanh khiến tế bào cảm quang đông lại và chết, gây mù vĩnh viễn.
Hơn 90% ánh sáng laser trong dải hồng ngoại xa được giác mạc hấp thụ nên giác mạc là mục tiêu chính bị tổn thương. Sau khi giác mạc hấp thụ bức xạ ánh sáng, nếu tổn thương chỉ giới hạn ở lớp biểu mô bên ngoài của giác mạc sẽ gây viêm giác mạc và viêm kết mạc, với các triệu chứng như đau mắt, cảm giác có dị vật, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, sung huyết nhãn cầu và suy giảm thị lực. tầm nhìn. Nếu tổn thương ăn sâu vào mô bên trong, nó có thể gây sẹo và mờ giác mạc vĩnh viễn, dẫn đến suy giảm chức năng nghiêm trọng.
 
 
2. Sự nguy hiểm của khí thải laser
Nhiều tia laser công nghiệp được sử dụng để cắt, khắc và mài mòn (chẳng hạn như mài hoặc mài) để đốt cháy vật liệu, tạo ra các mối nguy hiểm về khói mà người vận hành có thể dễ dàng bỏ qua. Nhiệt độ cao do tia laser tạo ra tác động lên vật liệu đã qua xử lý, sinh ra một lượng lớn hơi nước và khói, khói này thường chứa một lượng lớn các thành phần hóa học, có thể gây hại lớn cho cơ thể con người. Ngoài ra, một số loại khí (như như carbon dioxide) được tạo ra bằng cách cắt laser có nhiều khả năng gây hại cho hệ thống hô hấp của con người.
 
3. Laser gây tổn thương da

Hàn laser có chứa một lượng bức xạ ion hóa và bức xạ kích thích nhất định trong quá trình hoạt động, nếu không thực hiện các biện pháp bảo vệ, nó có thể gây bỏng da nhất định, gây đỏ, sưng và đau trên da, ảnh hưởng đến da và các mô màng nhầy .

4. Biện pháp phòng ngừa khi hàn laser
Để đảm bảo an toàn cho công nhân laser và các nhân viên có liên quan khác cũng như tránh bị tổn hại bởi bức xạ laser, bất kỳ thiết bị laser và hệ thống laser nào được đưa vào ứng dụng và vận hành thực tế đều phải xem xét các vấn đề sử dụng an toàn và bảo vệ an toàn, đồng thời tránh và giảm thiểu các mối nguy hiểm có hại càng nhiều càng tốt. càng tốt Bức xạ laser làm giảm tác hại đối với cơ thể con người.Tiêu chuẩn an toàn tia laze
Không hướng tia laser vào mắt mọi người khi vận hành tia laser và tuyệt đối cấm mọi người nhìn vào nguồn sáng laser trong thời gian dài.
Đồng thời, để tránh gây tổn hại cho tia laser, đường đi của tia laser cần được bố trí càng cao càng tốt hoặc thấp hơn chiều cao của mắt người khi người ta ngồi hoặc đứng. Tia laser phải được gắn chắc chắn để đảm bảo rằng chùm tia chỉ truyền dọc theo đường dự định.
01
Những điểm chính để phòng ngừa và kiểm soát cá nhân
(1) Đeo kính bảo vệ tia laser
Đeo kính bảo hộ tia laser là một trong những biện pháp bảo vệ an toàn hiệu quả, không chỉ đảm bảo tầm nhìn rõ ràng cho người lao động mà còn ngăn chặn hiệu quả bức xạ laser. Kính bảo hộ thông thường được thiết kế cho tia laser có bước sóng cụ thể và chỉ có thể được sử dụng để bảo vệ tia laser có bước sóng cụ thể.Do đó, ngay cả khi bạn đeo kính bảo hộ, không nên nhìn thẳng vào chùm tia laser trong quá trình vận hành tia laser.

 

(2) Đeo mặt nạ bảo vệ tia laser

Chủ yếu được sử dụng cho các nguồn laser cực tím, mặt nạ bảo vệ laser không chỉ có thể bảo vệ mắt mà còn bảo vệ da mặt.

(3) Găng tay bảo hộ tia laser

Các tia laser công suất lớn, năng lượng cao đều có thể gây ra sát thương dù hướng trực tiếp hay phân tán, do đó cũng cần phải đeo găng tay bảo hộ tia laser.
(4) Mặc quần áo bảo hộ tia laser
Đối với những vị trí mà da của người lao động có thể tiếp xúc với mức độ phơi nhiễm tối đa cho phép thì phải cung cấp quần áo bảo hộ và quần áo bảo hộ phải có khả năng chống cháy và chịu nhiệt.

Categories:

Tags:

No responses yet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.