Tại sao nên chọn máy hàn sử dụng công nghệ Inverter

Tại sao nên chọn máy hàn sử dụng công nghệ Inverter.

Gần đây trêm thị trường xuất hiện nhiều dòng máy hàn sử dụng công nghệ Inverter với nhiều ưu điểm vượt trội so với máy hàn truyền thống. Vậy những đặc điểm vượt trội đó là gì sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây.

Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ inverter (còn gọi là công nghệ biết tần) là công nghệ ứng dụng nguyên lý kiểm soát công suất tiêu thụ điện năng của thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng. Cũng chính vì lý do đó mà các thiết bị được làm từ công nghệ Inverter có khả năng tiết kiệm điện 10% - 20%  so với các thiết bị thông thường.

Nguyên lý hoạt động.

Nguyên lý cơ bạn làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn một chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biết tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biết đổi (nghich lưu) thành điện áp xoay chiều 2 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT ( transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương phát điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện này, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi săt động cơ.

Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đâu ra có thay đổi giá trị biên độ và tần số cấp tùy theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có quy luật nhất định tùy theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp – tần số là không đổi.

Những lợi ích của máy hàn sử dụng  công nghệ Inverter

Inverter được phát trển từ  Nhận Bản – quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Đến nay, công nghệ inverter được ứng dụng rộng và phát triển trên khắp thế giới. Dưới đây là những lý do bạn nên chọn máy hàn sử dụng công nghệ inverter thay vì non –inverter

Tiết kiệm điện năng

Đây có lẽ là lý do hàng đầu khiến người tiêu dùng quan tâm và lựa chọn máy hàn được áp dụng công nghệ inverte. Với mức tiết kiêm điện năng cao từ 10% - 15%  mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Giữ mức điện áp vào ra ổn định

Inverter hoạt động dựa trên sự điều chỉnh điện áp sao cho thích nghi với thiết kế bo mạch của thiết bị. Do đó, máy hàn sẽ không phải chịu mức điện áp quá cao hoặc quá thấp so với giới hạn chịu đựng.

Dễ dàng sử dụng

Các máy hàn làm từ công nghệ Inverter cũng thân thiện với người dùng tạo cảm giác dễ dàng sử dụng đối với người dùng. Chúng hoạt động dựa trên các nguyên lý bên trong chứ không can thiệp đến các thành phần bên ngoài. Do đó, người dùng không gặp phải khó khăn khi sử dụng máy hàn

Công nghệ Inverter giúp máy hàn hoạt động êm hơn, thiết kế gọn hơn, trọng lượng nhẹ hơn, dễ dàng cho việc vận chuyển, cho mối hàn đẹo hơn, tiếng hàn rất êm.