Động cơ bước sử dụng trong máy cắt plasma – hơi điều khiển số

 

Chắc hẳn nhiều bạn sử dụng các máy CNC ít nhiều cũng nghe thấy tên động cơ bước, xì tép … Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về động cơ bước là gì và những ứng dụng của nó cũng như như một số loại động cơ bước thông dụng sử dụng trong máy cắt plasma.

Động cơ bước là gì?

Động cơ bước là một loại động cơ điện có nguyên lý và ứng dụng khác biệt với đa số động cơ thông thường. Chúng thực chất là một động cơ đồng bộ dùng để biến đổi các tín hiệu điều khiển dưới dạng các xung điện rời rạc kế tiếp nhau thành các chuyển động góc quay hoặc chuyển động của roto có khả năng cố định roto vào các vị trí cần thiết.

Cấu tạo và hoạt động của động cơ bước

Động cơ bước có thể được coi là tổng hợp của hai loại động cơ: Động cơ một chiều không tiếp xúc và động cơ đồng bộ giảm tốc công suất nhỏ. Cấu tạo gồm có 2 phần chính là Stato (phần tĩnh), roto ( phần động).

Động cơ bước gồm 3 loại cơ bản

Động cơ bước có từ trở biến đổi

Động cơ bước loại nam châm vĩnh cửu

Động cơ bước nhiều pha

Động cơ bước không quay theo cơ thế thông thường, chung quay theo từng bước nên có độ chính xác rất cao về mặt điều khiển học. Chúng làm việc nhờ các bộ chuyển mạch điện tử đưa các tín hiệu điều khiển vào stato theo thứ tự và một tần số nhất định. Tổng số góc quay của rôto tương ứng với số lần chuyển mạch, cũng như chiều quay và tốc độ quay của rôto phụ thuộc vào thứ tự chuyển đổi và tần số chuyển đổi.

Ứng dụng của động cơ bước

Trong điều khiển chuyển động kỹ thuật số, động cơ bước là một cơ cấu chấp hành đặc biệt hữu hiệu bởi nó có thể thực hiện trung thành các lệnh đưa ra được dạng số.

Động cơ bước được ứng dụng nhiều trong ngành tự đông hóa, chúng được sử dụng trong các thiết bị cần điều khiển chính xác. Ví dụ: điều khiển robot, điều khiển tiêu cự trong hệ quang học, điều khiển lập trình trong các thiết bị gia công cắt gọt,...