Chế độ hàn 2T/4T là gì?

Chế độ hàn 2T/4T là gì?

Khi mua máy hàn người mua được giới thiệu đến chế độ hàn 2T/4T từ nhân viên tư vấn. Để quý khách đang phân vân hiểu rõ hơn về chế độ hàn 2T/4T khi chọn máy hàn chúng tôi sẽ phân tích kỹ hai khái  niện trên ngay dưới đây.

Chế độ 2T của máy hàn.

Ở chế độ này khi ta bấm ò trên súng hàn thì hồ quang sẽ bắt đầu, khi thả cò trên súng thì dòng hồ quang cũng sẽ tắt. Chúng ta hiểu rõ rằng trong suốt quá trình hàn thì cần phải bấm cò nếu như thả cò thì hồ quang sẽ tắt. Dễ dàng nhận thấy rằng nó đơn giản như việc bật và tắt công tắc quy trình hàn này được thực hiện chủ yếu hàn đính, hàn các tấm dày khi việc kiểm soát dòn điện cũng như cường độ của đường hàn không có yêu cầu quá cao hay tối quan trọng.

Thợ hàn có thể dùng  upslope, downslope cho chế độ hàn 2T. Ấn công tắc máy và máy bắt đầu cấp khí (một số máy có chế độ thiết lập cấp khí trước)  sau đó sẽ chuyển sang dòng bắt đầu (có máy có chế độ chọn trước dòng này và khoảng thời gian), tiếp theo dòng hàn tăng từ dòng hàn bắt đầu lên dòng hàn chính (upslope) thợ hàn có thể thiết lập khoảng thời gian này từ 1 – 10 giây.

Khi người thợ hàn nhả công tắc thì dòng hàn chuyển từ dòng hàn chính trở về dòng kết thúc (thời gian downslope), kết thúc một quá trình hàn và cấp khí sau nếu có.

Với chế độ hàn 2T thì người thợ hàn vẫn có một số kỹ thuật điều chỉnh dòng hàn nếu vận dụng các khoảng thời gian downslope, và upslope.

Ví dụ như khi ta muốn hàn một hoặc nhiều đường hàn dài liên tục thì ta cần chuẩn bị đầy đủ các que hàn và chúng ta  không muốn công việc dừng lại khi đang hàn.

Khi chúng ta hàn hết một que thì ta nhả công tắc ra và dòng hàn sẽ giảm từ dòng hàn chính về dòng hàn tắt, trong khoảng thời gian này ta lấy một que hàn mới khác và vẫn giữ hồ quang có que hàn mới, ấn công tắc khi dòng hàn đang giảm trong bước downslope lúc này nó không tắt hẳn mà chuyển sang một chu kỳ 2T khác lúc này khi bấm công tắc dòng hàn lại tăng từ từ lên dòng hàn chính. Với cách này thợ hàn có thể tăng giảm dòng hàn chủ động trong quá trình hàn.

Chế độ 4T của máy hàn

Khi thợ hàn bấm công tắc và khí được cấp, dòng hồ quang sẽ được bắt đầu sau khoảng thời gian cấp khí được cấp trước, tuy nhiên lúc này dòng hàn chỉ đạt ở mức thấp

(mức này có thể được thiết lập trên máy). Lúc này thợ hàn sẽ nhả công tắc lần thứ nhất và dòng hàn được tăng dần lên dòng hàn chính và người thợ bắt đầu hàn.

Khi người thợ hàn dừng hàn ấn công tắc lần thứ hai thì  dòng hàn giảm từ dòng hàn chính xuống dòng hàn kết thúc lúc này hàn hồ quang vẫn đang được duy trì.

Đến khi nhả công tắc lần thứ hai thì  hồ quang kết thúc, cấp khí sau có thể được tiếp tục nếu có.

Chế độ hàn 4T giúp cho người thợ hàn  không cần phải giữ công tắc hàn trong quá trình hàn, nó cũng có thể phù hợp với hàn TIG tự động.

Hãy liên lạc với tôi khi bạn có nhu cầu mua máy hàn, máy chấn, máy gia công kim loại. Mười Thịnh sẽ làm hài lòng các bạn.

Mobile: 0969013333

web: http://muoithinhgroup.com

️Showroom: Km 12, Quốc lộ 1A, Hà Nội