Cách xử lý vết nứt mối hàn

Cách xử lý vết nứt mối hàn

Trong quá trình hàn một vật liêu hay chi tiết nào đấy có thể gặp các sự cố về chất lượng mối hàn  như nứt mối hàn, biết dạng mối hàn… điều này rất dễ sảy ra khi người thợ hàn chưa lắm rõ được kỹ thuật hàn hay chưa nghiên cứu kỹ về vật liệu cần hàn. Vậy khi bị nứt mối hàn cần phải sử lý như thế nào sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

nứt mối hàn

Xác định vị trí vết nứt mối hàn

Đầu tiên để khắc phục được mối hàn nưt bạn phải xác định được mối hàn nứt ở đâu, nứt ngang hay nứt dọc mối hàn, nứt trong mối hàn hay nứt ở giữa một trong các đường hàn.

Xác định tính chất của vết nứt: nứt nóng hay nứt nguội.

Xác định kích thước vết nứt

Nứt thô đại: Có thể bị phá hủy ngay khi làm việc, mát thường có thể nhìn thấy được hoặc qua kinh lúp.

Nứt tế vị: Từ vết nứt nhỏ khó phát hiện sau lâu dần dẫn đến lan rộng và hình thành vết nứt thô đại. Chỉ có thể phát hiện khi sử dụng các thiết bị kiểm tra như siêu âm mối hàn, từ tính, chụp X- Quang.

Phương phát kiểm tra và phát hiện nứt mối hàn

Kiểm tra bằng mắt thường

Dùng bột từ

Dùng chất chỉ thị màu

Chụp X – Quang, siêu âm

Cách sử lý vết nứt

Nửt dọc mối hàn

Nguyên nhân và cách khắc phục

Do tạp chất

 Tạp chất tích tụ nhiều trong thép han và những tạp chất này có nhiệt độ nóng chảy thấp nên dẫn đến hiện tượng nứt dọc mối hàn.

Cách khắc phục nguyên nhân do tạp chất là trong quá trình hàn, bạn nên sử dụng các loại thép hàn có chứa ít tạp chất để hệ số UCS (hệ số nứt mối hàn) được đẩy xuống thất nhất. Bạn không nên sử dụng thép có khả năng tự đông để hàn vì nó rất khó để kiểm soát nhiệt độ nóng chảy của thép tự động. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng que hàn có hàm lượng Mn khi hàn kim loại có thành phần S cao.

Sai lệch trong tương quan giữa chiều cao và chiều rộng

Nếu người thợ hàn không có đủ kinh nghiệm thì dễ dàng dẫn đến việc tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của mối hàn không hợp lý. Trong quá trình đông đặc kim loại, mối hàn có thể bị nứt hoặc biết dạng không dùng với yêu cầu ban đầu.

Các khắc phục đối với trường hợp này là người thợ hàn phải nắm được mức độ đông đặc của kim loại để thiết kết mối hàn có chiều cao và chiều rộng hợp lý. Lưu ý là các tạp chất cũng có thể dẫn đến những sai lệch của mối hàn trong suốt quá trình đông đặc.

Nứt ngang mối hàn

Nguyên nhân và cách khắc phục

Nứt ngang thường xảy ra khi thợ hàn lựa chọn vật liệu hàn không phù hợp làm nguội quá nhanh. Cũng có thể xuất phát từ việc mối hàn có kích thước quá nhỏ so với liên kết hàn.

Cách khắc phụ khi bị nứt ngang  người thợ hàn cần xác định vật liệu hàn sao cho phù hợp với từng loại mối hàn. Nếu tốc độ nguội của vật liệu hàn quá nhanh, bạn có thể thực hiện tăng dòng điện và tăng kích thước điện cựu khi hàn. Nếu mối hàn nhỏ, bạn nên tiến hành gia nhiệt trước khi hàn.

Nứt ở khu vực gây và kết thúc hồ quang

Nguyên nhân và cách khắc phục.

Khi kết thúc hồ quang khu vực được hàn có bị lõm và tồn tại nhiều tạp chất. Đó chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng đứt mối hàn ở khu vực gây và kết thúc hồ quang. Để khắc phục bạn cần lựa chọn máy hàn sao cho phù hợp, lúc gá và kết thúc hồ quang cần có chế độ hàn riêng.