An toàn khi sử dụng máy cưa vòng

 

An toàn lao động khi sử dụng máy cưa vòng là điều mà người sử dụng máy cần quan tâm nếu không muốn hư hỏng thiết bị và tai nạn lao động xảy ra. Việc sử dụng không đúng hướng dẫn hoặc làm xáo trộn các thiết bị an toàn sẽ làm giảm năng suất sản xuất và trách nhiệm thuộc về người sử dụng máy. Do đó người vận hành phải hiểu rõ các quy định về biện pháp an toàn khi sử dụng máy cưa vòng.

Lời khuyên dành cho người vận hành máy:

 

 

Máy cưa vòng có cấp bảo vệ cho từng bộ phận khác nhau, nhưng người vận hành máy cưa cũng cần biết để tự bảo vệ cho mình theo các quy định bắt buộc như sau:

- Kiểm tra các đường dây điện và điện áp phải tương tự như điện áp theo yêu cầu động cơ của máy cưa. Kiểm tra nguồn cung cấp điện và hệ thống dây tiếp đất, kết nối cáp nguồn của máy với ổ cắm và dây nối đất.

- Chỉ có phần lưỡi được sử dụng để cắt không được bảo vệ, còn lại tất cả phải được bảo vệ. Không được sử dụng máy mà không có che chắn.

- Bắt buộc phải ngắt kết nối máy ra khỏi ổ cắm điện trước khi thay đổi lưỡi hoặc thực hiện bất kỳ công việc bảo trì, thậm chí trong trường hợp máy hoạt động không bình thường.

- Luôn luôn đeo kính bảo vệ mắt thích hợp, không được đặt bàn tay hoặc cánh tay của bạn vào khu vực cắt trong khi máy đang vận hành.

- Không thay đổi các thông số máy trong khi nó đang được cắt, chỉ cho phép thay đổi tốc độ. Không mặc quần áo rộng như mặc áo với tay áo quá dài, găng tay quá lớn, vòng đeo tay, dây chuyền hoặc bất kỳ đối tượng khác có thể bị mắc kẹt trong máy trong khi hoạt động. Giữ khu vực làm việc gọn, không có các vật linh tinh như thiết bị, công cụ,...

- Thực hiện chỉ có một hoạt động tại một thời điểm. Không bao giờ có nhiều dụng cụ, vật dụng trong bàn tay của bạn cùng một lúc. Giữ cho bàn tay của bạn càng sạch càng tốt.

- Tất cả các hoạt động nội bộ, bảo trì hoặc sửa chữa, phải được thực hiện trong một khu vực sáng đèn hoặc nơi có đủ ánh sáng từ nguồn ngoài để tránh tai nạn xảy ra. Thay thế mới bảng cảnh báo nếu nó bị che khuất hoặc gỡ bỏ.

- Giữ tay và các bộ phận khác của cơ thể khỏi đường cưa khi lưỡi cưa đang chạy, không mở nắp lưỡi trong khi máy đang chạy

- Không lưu trữ vật liệu dễ cháy ở gần hay xung quanh máy

- Không nên đeo găng tay, mái tóc dài nên chùm lại. Giữ cho khu vực làm việc sạch sẽ và không bày các vật dụng linh tinh

Biện pháp an toàn khi sử dụng máy cưa vòng được xem như một yếu tố không thể thiếu trong quá trình vận hành và không thể bỏ qua được. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 0969 013 333 để được tư vấn.